Thực tế này đã được chỉ ra bởi Prabhakar Raghavan, ông chủ phụ trách các bộ phận chủ chốt của Google như tìm kiếm, quảng cáo, bản đồ và thương mại, CNBC đưa tin. “Mọi thứ đã thay đổi. Không còn như 15 hay 20 năm trước nữa.” Ông đang đề cập đến ngành tìm kiếm, nơi Google đã thống trị trong hai thập kỷ và trở thành một trong những công ty có lợi nhuận và giá trị nhất hành tinh.

Raghavan cho biết hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của Google tạo ra doanh thu hàng năm hơn 100 tỷ USD, khiến cả thế giới phải ghen tị. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng sự thoải mái này sẽ không kéo dài mãi mãi.

0cjrmhgr.png
Phó chủ tịch Google Prabhakar Raghavan yêu cầu nhân viên chuẩn bị cho thực tế mới vì mọi thứ không còn giống như 15-20 năm trước.Ảnh: Google

Trong cuộc họp kéo dài khoảng 35 phút, Raghavan trích dẫn môi trường cạnh tranh cao và thách thức pháp lý ngày càng gia tăng. Dù không nêu tên đối thủ cụ thể nhưng Google đang phải đối mặt với áp lực từ Microsoft, OpenAI và các công ty khác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Bắt đầu từ đầu năm 2023, Google sẽ bắt đầu chuyển sang chế độ cắt giảm chi phí và công ty mẹ Alphabet đã công bố kế hoạch sa thải khoảng 12.000 nhân viên. Việc cắt giảm tiếp tục trong năm nay. Trong một bản ghi nhớ tuần trước, Giám đốc tài chính Ruth Porat cho biết Alphabet đang tái cơ cấu tổ chức tài chính của mình, nghĩa là công ty có thể thu hẹp hơn nữa.

Mặc dù kết quả hoạt động kinh doanh của Google trong tháng 4/2023 tốt hơn mong đợi nhưng giá cổ phiếu của công ty vẫn giảm hơn 6%. Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang buộc các công ty phải tập trung vào các khoản đầu tư mới.Theo Raghavan, Google “Tốn nhiều tiền vào máy móc” Được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo. Trong thế giới mới, sự tăng trưởng không còn dễ dàng đạt được như trước nữa.

Đặc biệt, trong khi Google phải điều hướng môi trường pháp lý, những thách thức mới đã xuất hiện “Nó không giống bất cứ thứ gì chúng ta từng thấy trước đây.” Ông trích dẫn Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU và cho biết công ty vẫn đang tìm hiểu về các nghĩa vụ của mình từ Ủy ban Châu Âu.anh ta hét lên với nhân viên “Thực hiện hành động khẩn cấp dựa trên điều kiện thị trường.”

Raghavan cho biết Google phải giải quyết các thách thức “có hệ thống” và xây dựng “các khả năng mới”. Ông khen ngợi nhóm dự án Gemini AI đã tăng thời gian làm việc từ 100 giờ lên 120 giờ mỗi tuần để tinh chỉnh công cụ nhận dạng hình ảnh kịp thời. Ông cho biết điều này đã giúp nhóm giải quyết khoảng 80% vấn đề chỉ trong 10 ngày.

Đáp lại những lời chỉ trích rằng bộ máy quan liêu của công ty đang làm tê liệt khả năng tung ra sản phẩm nhanh chóng, ông chủ Google cho biết ban lãnh đạo đang tích cực làm việc để loại bỏ các lớp không cần thiết trong hệ thống phân phối.

“Chúng tôi đã học được rất nhiều điều trong vài quý vừa qua,” Raghavan nói. “Tôi không thể nói với bạn rằng tất cả những thất bại đều ở phía sau chúng ta. Điều quan trọng là cách chúng ta phản ứng và những gì chúng ta đã học được.”

(Theo NBC News)