Ông Biden muốn cấm AI bắt chước giọng nói sau khi trở thành nạn nhân

Ông Biden muốn cấm AI bắt chước giọng nói sau khi trở thành nạn nhân

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Quốc hội nên khẩn trương thông qua luật quản lý trí tuệ nhân tạo và cấm “bắt chước giọng nói của trí tuệ nhân tạo, v.v.”

Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang ngày 7/3 (sáng 8/3, giờ Hà Nội), ông Joe Biden kêu gọi các nhà lập pháp “khai thác lời hứa của trí tuệ nhân tạo để bảo vệ con người khỏi những nguy hiểm của nó”. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng kêu gọi cảnh báo về những rủi ro mà công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể gây ra cho người Mỹ nếu không được kiểm soát.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang tối 7/3.Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Biden đọc Thông điệp Liên bang vào tối 7/3. hình ảnh: AFP

Thông báo của Biden được đưa ra sau khi đoạn ghi âm sai sự thật về việc ông kêu gọi mọi người “không tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở New Hampshire” lan truyền trên mạng xã hội vào tháng 1 và sau đó được Pindrop Security, một công ty chuyên phát hiện lừa đảo bằng giọng nói, phân tích. ghi âm và kết luận rằng đó thực sự là một bản deepfake sử dụng công nghệ của ElevenLabs, một công ty khởi nghiệp đang phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo tạo giọng nói bằng hơn 20 ngôn ngữ.

dựa theo sự giàu cóĐoạn ghi âm giọng nói của ông Biden đã khiến nhiều chuyên gia và quan chức bầu cử Mỹ lo lắng, gọi đây là “hoạt động can thiệp bầu cử được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo”. Một số ý kiến ​​cho rằng điều này không chỉ cho thấy việc phát tán âm thanh deepfake dễ dàng như thế nào mà còn nguy cơ kẻ xấu lợi dụng công nghệ này để ngăn cản cử tri bỏ phiếu và gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Người phát ngôn của Văn phòng Luật sư New Hampshire cho biết tin nhắn này “dường như là một nỗ lực trái phép nhằm làm gián đoạn cuộc bầu cử sơ bộ và gây bất tiện cho cử tri.”

Dù vậy, theo CNNHiện nay, các nhà lập pháp Mỹ đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình xây dựng luật liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Trước đây, ý kiến ​​là lĩnh vực của các cá nhân, bao gồm cả nỗ lực của Lãnh đạo Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer trong việc đặt vấn đề trí tuệ nhân tạo lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Quốc hội Hoa Kỳ.

Siwei Lyu, giáo sư tại Đại học Buffalo, chuyên về phân tích dữ liệu kỹ thuật số và deepfake, cảnh báo rằng việc lan truyền nội dung âm thanh, hình ảnh và video deepfake sẽ lặp lại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ông nói: “Đây là điều mà mọi người cần phải hiểu.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *