Ông Trương Gia Bình: “Thế giới chọn chúng tôi làm chip”

Ông Trương Gia Bình: “Thế giới chọn chúng tôi làm chip”

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cho biết Việt Nam không thể bỏ lỡ làn sóng bán dẫn vì “thế giới chọn chúng tôi làm chip”.

“Hai mươi lăm năm trước, chúng ta có một giấc mơ gần như không thể thực hiện được nhưng nó đã thành hiện thực: Việt Nam trở thành nước xuất khẩu phần mềm lớn thứ hai thế giới. Lần này, chúng ta không mơ vì thế giới đã chọn chúng ta làm chip. Con đường dẫn đến chất bán dẫn sẽ giúp ích rất nhiều. Việt Nam hãy đứng lên, ông Trương Gia Bình phát biểu tại cuộc họp thành viên đầu tiên của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam Vinasa ngày 6/3.

Tháng 9/2023, trong tuyên bố chung về Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, hai bên đều thừa nhận Việt Nam có tiềm năng lớn để trở thành quốc gia chủ chốt trong ngành bán dẫn. Cuối năm ngoái, CEO Nvidia Huang Jensen cũng đã tới Việt Nam và hứa sẽ biến Việt Nam thành ngôi nhà thứ hai của công ty.

Người phụ trách FPT cho biết, để không bỏ lỡ xu hướng này, ông đã nhiều lần sang thăm Việt Nam để tìm hướng phát triển chip Việt. Ví dụ, khi anh đến một công ty thiết kế chip có 600 nhân viên, doanh thu 900 triệu đô la Mỹ và giá trị thị trường gần 8 tỷ đô la Mỹ, họ tự giới thiệu mình không phải là một công ty sản xuất mà là một công ty gia công chip. công ty.

“Khi họ dùng từ outsourcing, tôi thấy có cách. Lợi thế của Việt Nam là làm việc nhanh và có thể chuyển sang thiết kế chip rất nhanh”, ông nói.

Chủ tịch FPT cũng tiết lộ ông đã sang Đài Loan gặp tổng giám đốc Foxconn và thống nhất thành lập liên doanh thử nghiệm chip. “Đây cũng là cơ hội để Việt Nam bắt tay ngay”, ông khẳng định.

Trong chuyến sang Mỹ, anh gặp những người Việt Nam đã gắn bó với lĩnh vực chip từ 20-30 năm. “Họ vẫn yêu nước và sẵn sàng học nghề, sẵn sàng rời bỏ các công ty bán dẫn lớn để làm việc cho các công ty Việt Nam”, ông nói.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Công ty FPT, gặp gỡ các thành viên Hiệp hội Vinasa tại Hà Nội ngày 6/3.Ảnh: Trần Huân

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, phát biểu tại Đại hội thành viên Hiệp hội Vinasa tại Hà Nội ngày 6/3. hình ảnh: Trần Huân

Về nhân lực ngành bán dẫn, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện: “Làm sao có nhân lực? Điều quan trọng là sự phối hợp giữa doanh nghiệp và trường đại học”, Bộ trưởng nói. Ông ấy đưa ra một ví dụ. Ở Trung Quốc, mọi giáo sư đều hợp tác với các công ty trong công nghiệp. Họ dạy trong một năm và công ty dạy trong ba năm. Vào thời điểm sinh viên tốt nghiệp, các doanh nghiệp đang sử dụng ít nhất một nửa nguồn lực của mình.

Ông cũng cho biết, Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông quyết tâm đưa ra chiến lược quốc gia về chất bán dẫn vào tháng 6.

Chiến lược sẽ được Bộ soạn thảo vào năm 2023, đặt mục tiêu đến năm 2030 có 50.000 kỹ sư thiết kế và hàng trăm nghìn kỹ sư, công nhân lành nghề trong các ngành liên quan, đưa Việt Nam trở thành trung tâm công nghiệp chip bán dẫn. , hoạt động đóng gói và thử nghiệm. Theo mục tiêu này, nhiệm vụ trọng tâm sẽ là hoàn thiện thể chế, chính sách, phát triển và đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu, hỗ trợ khởi nghiệp, hình thành hệ sinh thái chip bán dẫn Việt Nam và hợp tác quốc tế.

Ngày 6/3, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gặp mặt các thành viên Hiệp hội Vinasa tại Hà Nội.Ảnh: Trần Huân

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gặp mặt các thành viên Hiệp hội Vinasa. hình ảnh: Trần Huân

“Chúng tôi sẽ phát triển chip từ góc độ lớn hơn. Lĩnh vực thiết kế chip đạt 60 tỷ đô la Mỹ, ngành bán dẫn là 600 tỷ đô la Mỹ, nhưng ngành điện tử là 3 nghìn tỷ đô la Mỹ, vì vậy chúng ta phải phát triển đồng. Bây giờ, thiết bị điện tử bắt đầu.” để hướng tới trí tuệ nhân tạo, đây là một cơ hội”, Bộ trưởng nói thêm.

Tại sự kiện, Vinasa cũng thông báo ông Trương Gia Bình sẽ giữ chức Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp Bán dẫn Việt Nam do hiệp hội thành lập vào tháng 1. Mục đích của ủy ban là tập hợp các chuyên gia, doanh nghiệp và đối tác. Tham gia làn sóng bán dẫn và thúc đẩy sự phát triển của ngành thông qua các sự kiện đào tạo nhân sự, phổ biến kiến ​​thức và kinh nghiệm, kết nối và cộng tác cũng như R&D.


thông minh thông minh

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *