Ra mắt cổng tiếp nhận khiếu nại về lạm dụng tên miền

Ra mắt cổng tiếp nhận khiếu nại về lạm dụng tên miền

Ngày 15/5, Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông cho biết, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã ra mắt cổng tiếp nhận báo cáo về việc lạm dụng tên miền.

Cổng xử lý khiếu nại lạm dụng tên miền sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 14/5

Cổng xử lý khiếu nại lạm dụng tên miền sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 14/5

th

Lạm dụng tên miền (lạm dụng DNS) là một vấn đề an ninh mạng toàn cầu phức tạp. Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, Internet đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong mọi hoạt động phát triển kinh tế, xã hội. Các dịch vụ Internet như mạng và email sử dụng hàng ngày đều bị ràng buộc bởi tên miền và yêu cầu sự vận hành của Hệ thống máy chủ tên miền (DNS)…

Theo thống kê mới nhất từ ​​DAAR (Hệ thống báo cáo lạm dụng tên miền và số được gán tên miền quốc tế – ICANN), tính đến tháng 2 năm 2024, hệ thống đã phân tích và sắp xếp hơn 219 triệu tên miền, trong đó có 1.440.020 tên miền. Tên miền có liên quan đến các hình thức lạm dụng tên miền (DNS) phổ biến, chẳng hạn như: lừa đảo trực tuyến (lừa đảo, dược phẩm), mã độc (phần mềm độc hại), máy tính ma (botnet) và thư rác (thư rác).

Tính đến đầu tháng 5/2024, tổng số lượng đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” đạt 611.597, đứng thứ hai khu vực ASEAN và top 10 khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Để giúp tạo dựng một không gian mạng an toàn và bảo mật, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã thiết lập và triển khai cổng tiếp nhận báo cáo lạm dụng tên miền, tạo cơ hội cho các cá nhân, tổ chức báo cáo thông tin lạm dụng trực tuyến liên quan đến tên miền, trong đó có tên miền quốc gia. Tên miền “.vn” và tên miền quốc tế.

Cổng tiếp nhận báo cáo lạm dụng tên miền là công cụ hỗ trợ đắc lực bảo vệ cộng đồng Internet Việt Nam khỏi những tổn thất về an toàn thông tin mạng, thanh lọc không gian mạng, tạo dựng lòng tin của người dùng và thúc đẩy chia sẻ trên môi trường số.

Các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động Internet giúp cơ quan quản lý quốc gia thiết lập cơ sở dữ liệu về lạm dụng tên miền và phân tích hành vi bằng cách chủ động ứng phó, báo cáo, báo cáo về việc lạm dụng tên miền, từ đó đưa ra cảnh báo, đề xuất, phòng ngừa và biện pháp sớm. Đảm bảo bảo mật DNS và tạo ra một Internet “xanh và sạch”.

Cổng thông tin phản hồi lạm dụng tên miền đã chính thức ra mắt vào ngày 14/5. Người dùng truy cập website: https://baocaolamdungdns.vnnic.vn/ hoặc https://dnsabuse.vnnic.vn và làm theo hướng dẫn để báo cáo tên miền bị lạm dụng, đồng thời tìm hiểu thêm về các loại tên miền bị lạm dụng và hướng dẫn về lạm dụng tên miềnTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *