Sạc nhanh iPhone có tác dụng phụ gì không?

Sạc nhanh iPhone có tác dụng phụ gì không?

Một câu hỏi được nhiều người dùng iPhone quan tâm là liệu sử dụng sạc nhanh có gây hại cho pin hay không.

Đối với người dùng iPhone hay các thiết bị điện tử nói chung, pin dường như là một trong những thành phần “được chú ý” nhất. Lý do đơn giản là không ai muốn một cục pin bị chết hoặc phồng lên sau một thời gian ngắn sử dụng.

Một trong những câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm nhất là liệu việc sử dụng sạc nhanh có tác động tiêu cực đến pin iPhone hay không. Cần lưu ý rằng mối lo ngại này không phải là không có cơ sở, bởi khi công nghệ sạc nhanh còn ở giai đoạn sơ khai, các thiết bị thỉnh thoảng vẫn bị nóng lên.

Đối với công nghệ pin lithium-ion được sử dụng phổ biến trên smartphone hiện nay, hiện tượng quá nhiệt dường như là “kẻ thù” số một khiến quá trình lão hóa pin trở nên trầm trọng hơn. Để hiểu lý do tại sao, trước tiên chúng ta cần hiểu một chút về cách hoạt động của pin điện thoại thông minh.

Giống như hầu hết các loại pin lithium-ion khác, pin điện thoại di động có hai lớp: lithium coban oxit và than chì. Khi các ion lithium di chuyển từ lớp than chì sang lớp lithium coban thông qua dung dịch điện phân, các electron được giải phóng. Khi pin được sạc, các ion sẽ được di chuyển trở lại và lưu trữ để có thể giải phóng sau này khi sử dụng thiết bị.

Việc giải phóng năng lượng này tạo ra nhiệt và người dùng có thể cảm nhận được nhiệt lượng tỏa ra từ mặt sau của điện thoại sau khi sạc hoặc sử dụng trong thời gian dài.

Nguyên nhân khiến thời lượng pin bị hạn chế như hiện nay là do chất điện phân nói trên. Theo thời gian, các phân tử muối trong dung dịch kết tinh lại, tạo thành chất rắn ngăn chặn các ion đi qua dung dịch. Nếu có ít ion đi qua hơn thì sẽ có ít electron được giải phóng hơn và pin không thể cung cấp nhiều năng lượng như pin mới. Do tính chất hóa học của pin nên quá trình này sẽ luôn diễn ra dù người dùng có cẩn thận đến đâu.

Nhưng điều đáng chú ý là quá trình kết tinh này có thể diễn ra nhanh hơn nếu điện thoại thông minh tiếp xúc với nhiệt độ cực cao, chẳng hạn như thông qua bộ sạc nhanh truyền một lượng lớn năng lượng vào pin cùng một lúc. Một khi quá trình kết tinh xảy ra, nó không thể đảo ngược được.

Nhiệt độ vẫn là kẻ thù số một của pin smartphone.  (Ảnh: CNET)

Nhiệt độ vẫn là kẻ thù số một của pin smartphone. (Ảnh: CNET)

Nói tóm lại, về mặt lý thuyết, sạc nhanh có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin nếu khả năng kiểm soát nhiệt không lý tưởng. May mắn thay, để hạn chế tác động này, các nhà sản xuất như Apple đã tối ưu nhiều công nghệ cả về phần cứng lẫn phần mềm, cho phép người dùng sử dụng tính năng sạc nhanh mà không cần quá lo lắng.

Trên iPhone, một trong những tính năng được Apple giới thiệu trong các phiên bản iOS gần đây đó là tối ưu hóa việc sạc pin. Công nghệ này sử dụng thuật toán học máy để thích ứng với thói quen sạc pin của người dùng. Ví dụ: nếu người dùng liên tục sạc điện thoại qua đêm, phần mềm sẽ đảm bảo thiết bị không được sạc đầy quá lâu, giúp giảm căng thẳng cho pin.

Điều thú vị là một số nhà sản xuất Android, chẳng hạn như Xiaomi và OnePlus, đã áp dụng các phương pháp cải tiến như pin kép và tối ưu hóa nhiệt để giải quyết các vấn đề về pin liên quan đến nhiệt.

Optimize Battery Charging là tính năng ứng dụng công nghệ machine learning giúp tối ưu hóa thời lượng pin.

Optimize Battery Charging là tính năng ứng dụng công nghệ machine learning giúp tối ưu hóa thời lượng pin.

Đối với những người dùng lo ngại về thời lượng pin hoặc vẫn gặp phải vấn đề quá nhiệt khi sạc nhanh, các giải pháp thay thế như sử dụng bộ sạc chậm hơn hoặc giải pháp sạc không dây như MagSafe có thể là những lựa chọn khả thi.

Mặc dù MagSafe không nhanh bằng bộ sạc nhanh truyền thống nhưng nó mang lại sự cân bằng giữa tốc độ sạc và khả năng sinh nhiệt. Bằng cách chú ý đến điều kiện môi trường và thói quen sạc pin, người dùng có thể kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại thông minh của mình.

Nhìn chung, với những tiến bộ công nghệ hay phần mềm ngày càng thông minh được áp dụng trên các dòng sản phẩm iPhone mới nhất, giờ đây người dùng có thể sử dụng tính năng sạc nhanh của các dòng sản phẩm smartphone mới một cách an toàn hơn và kiểm soát nhiệt độ trong quá trình sử dụng cũng như sạc pin miễn phí.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *