Sáu mẹo để tăng tốc điện thoại thông minh Android của bạn

Sáu mẹo để tăng tốc điện thoại thông minh Android của bạn

Giải phóng bộ nhớ, gỡ cài đặt các ứng dụng đã lâu không sử dụng hoặc sử dụng phiên bản rút gọn của ứng dụng là một số cách giúp điện thoại thông minh Android của bạn chạy nhanh hơn.

Ngày nay, smartphone Android ngày càng được trang bị vi xử lý mạnh mẽ, RAM và ROM dung lượng lớn. Tuy nhiên, hiệu suất của các thiết bị này vẫn bị suy giảm đáng kể sau một thời gian sử dụng.

Điện thoại thông minh Android thường chạy chậm sau khi sử dụng một thời gian. Ảnh: GizChina

Điện thoại thông minh Android thường chạy chậm sau khi sử dụng một thời gian. hình ảnh: giz trung quốc

Bộ nhớ trong miễn phí

Điện thoại thông minh Android có nhiều bộ nhớ hơn so với vài năm trước, với 128GB là mức phổ biến và 32GB là hiếm. Tuy nhiên, kích thước của ứng dụng cũng lớn và cần nhiều không gian lưu trữ hơn. Kết quả là bộ nhớ của máy vẫn đầy sau khi sử dụng một thời gian.

Các chuyên gia cho rằng, nếu smartphone Android sử dụng hơn 80% bộ nhớ, nó có thể bị lag, chạy không mượt hoặc thậm chí bị đơ. Dung lượng không đủ có thể khiến các ứng dụng mạng xã hội không hoạt động hiệu quả, phổ biến nhất là không thể nhận tin nhắn, video và tệp.

Trên điện thoại Android, người dùng có thể nhập Cài đặt > Bộ nhớ trong, sau đó kiểm tra dung lượng trống và xóa các tệp trùng lặp, lớn hoặc không cần thiết. Ngoài ra, các ứng dụng bên thứ ba như Google Files cũng hỗ trợ tính năng này một cách trực quan và cung cấp phím tắt nhanh chóng để xóa bộ nhớ đệm.

Bật/tắt chế độ hoạt hình

Chế độ hoạt ảnh có sẵn trên Android nhưng chỉ dành cho nhà phát triển. Tính năng này bao gồm tỷ lệ hoạt ảnh cửa sổ, tỷ lệ hoạt ảnh chuyển tiếp và tỷ lệ hoạt ảnh của trình hoạt hình.

Để kích hoạt tính năng này người dùng cần nhập Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại > Số bản dựng, sau đó nhấp vào Tùy chọn cho đến khi thiết bị báo “Bạn là nhà phát triển”. Một tùy chọn mới sẽ xuất hiện trong cài đặt, với hình động mặc định là 1x. Người dùng có thể tăng tốc độ hoạt ảnh trên thiết bị của mình lên tới 10 lần.

Chế độ hoạt hình dành cho nhà phát triển trên điện thoại thông minh Android.Ảnh: Bác sĩ di động

Chế độ hoạt hình dành cho nhà phát triển trên điện thoại thông minh Android. hình ảnh: bác sĩ di động

Khi bật tính năng này, người dùng sẽ cảm thấy thiết bị của mình chạy mượt mà hơn và mở ứng dụng nhanh hơn. Tuy nhiên, chúng cũng cần được cân nhắc vì chúng phải đánh đổi giữa hiệu suất thiết bị và thời lượng pin, vì hoạt ảnh đòi hỏi nhiều tài nguyên hệ thống và năng lượng hơn.

Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng

Một số người dùng có thói quen cài đặt ứng dụng nhưng chỉ sử dụng vài lần khi cần, thậm chí chỉ một lần. Sau đó, họ có thể quên xóa chúng, chiếm bộ nhớ hoặc làm chậm thiết bị, tiêu tốn RAM và tài nguyên pin nếu tính năng này chạy ẩn.

Người dùng có thể nhập Cài đặt > Ứng dụng và chọn phần mềm bạn muốn gỡ cài đặt.

Sử dụng phiên bản Lite của ứng dụng

Nhiều ứng dụng như Facebook, Twitter, Spotify hay Skype đều có phiên bản Lite hoặc Go với thiết kế nhỏ gọn, sử dụng bộ nhớ nhỏ và tiêu thụ ít năng lượng. Đây là giải pháp của hãng dành cho các thiết bị có cấu hình hạn chế và chiếm rất ít tài nguyên hệ thống nên người dùng có thể cân nhắc cài đặt trên điện thoại nếu thấy thiết bị của mình quá chậm. Tuy nhiên, phiên bản rút gọn thường không có nhiều tính năng như phiên bản đầy đủ.

cài lại

Bước này phù hợp với những ai muốn mang đến cho điện thoại thông minh của mình một diện mạo hoàn toàn mới. Nhưng Factory reset sẽ khôi phục điện thoại về trạng thái xuất xưởng nên cần phải sao lưu những dữ liệu, thông tin quan trọng. Sau khi cài đặt hoàn tất, người dùng cũng cần phải làm mới mọi thứ trên ứng dụng, chẳng hạn như nhập tài khoản/mật khẩu mạng xã hội, ngân hàng, thiết lập lại kết nối với các thiết bị ngoại vi…

Để thực hiện việc này, hãy truy cập Cài đặt > Quản lý chung > Đặt lại > Khôi phục cài đặt gốc. Các bước này có thể khác nhau tùy thuộc vào công ty điện thoại.

Cài đặt ROM tùy chỉnh

Tùy chọn này chỉ được khuyến nghị cho những người am hiểu về thiết bị Android và chỉ nên thực hiện trên các thiết bị cũ hơn vì nó sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của thiết bị. Ngoài ra, việc flash ROM tùy chỉnh cũng yêu cầu khôi phục tùy chỉnh – bộ tải khởi động mở khóa thiết bị trước khi tiếp tục. Một số kiểu thiết bị không thể thực hiện quá trình này, do đó, ROM tùy chỉnh có thể không có sẵn.

Hiện tại có nhiều nền tảng cung cấp ROM tùy chỉnh cho smartphone Android như ParanoidAndroid, Pixel Experience… Tại đây, các nhà phát triển thường gửi các phiên bản ROM nhỏ gọn với nhiều tính năng hơn so với các OEM. Nhiều phiên bản có thể chạy các phiên bản mới hơn, chẳng hạn như mẫu Galaxy S9 có thể chạy ROM tùy chỉnh Android 12, mặc dù Samsung chỉ hỗ trợ điện thoại này lên đến Android 10.

(dựa theo giz trung quốc)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *