Sẽ sớm có tuyến cáp internet kết nối Việt Nam và Singapore

Sẽ sớm có tuyến cáp internet kết nối Việt Nam và Singapore

Tuyến cáp quang biển VTS do Viettel và Singtel hợp tác sáng tạo dự kiến ​​sẽ được đưa vào sử dụng vào quý 2 năm 2027, kết nối trực tiếp Việt Nam và Singapore.

Trong biên bản ghi nhớ được hai bên ký ngày 11/4, ngoài trục chính, tuyến còn có các đường nhánh đi Campuchia, Thái Lan, Malaysia. Cáp sử dụng cấu hình 8 cặp sợi quang (08FP) và sử dụng công nghệ ghép bước sóng hiện đại nhất hiện nay.

Đây là tuyến cáp trực tiếp đầu tiên do Việt Nam và Singapore cùng xây dựng, đồng thời cũng là tuyến ngắn nhất nối Việt Nam với trung tâm dữ liệu lớn nhất Đông Nam Á.

Đường dẫn dự kiến ​​cho việc định tuyến VTS. Ảnh: Giải pháp Viettel

Đường dẫn dự kiến ​​cho việc định tuyến VTS. hình ảnh: Giải pháp Viễn thông Việt Nam

Ông Ooi Seng Keat, Phó Chủ tịch Singtel, nhận xét Việt Nam là một trong những nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất thế giới, với việc các doanh nghiệp và người tiêu dùng áp dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, ứng dụng di động và sử dụng lượng lớn dữ liệu.

Ông Seng Keat cho biết: “Việc xây dựng các tuyến cáp VTS sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về kết nối băng thông cao hơn và độ trễ thấp hơn”.

Không bên nào công bố công suất cụ thể của đường dây nhưng cho biết “sẽ bổ sung thêm hàng trăm Tbps vào tổng công suất quốc tế của đơn vị” đồng thời mở ra các hướng kết nối mới giúp cải thiện dự phòng và an ninh mạng. Hạ tầng kết nối quốc tế của Việt Nam

Theo chiến lược phát triển hệ thống cáp quang quốc tế của Việt Nam đến năm 2030 do Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông ban hành, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành trung tâm dữ liệu (trung tâm số) khu vực. Để thực hiện, Việt Nam cần nâng tổng số tuyến cáp quang biển lên ít nhất 15 tuyến với tổng dung lượng ít nhất 334Tbps, trong đó ít nhất 2 tuyến thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam, ưu tiên các tuyến cự ly ngắn và tiếp tục kết nối với các trung tâm kỹ thuật số lớn ở châu Á.

Việt Nam hiện sử dụng 5 tuyến cáp quang biển. Tuy nhiên, các tuyến đường này đều do liên minh khai thác nên thường gặp khó khăn khi cần khắc phục sự cố. Trước đó, Viettel cũng công bố đầu tư vào các tuyến cáp như Asia Direct Connect Cable (ADC) và Asia Link Cable (ALC).Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *