Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về số lượng cơ sở sản xuất táo

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về số lượng cơ sở sản xuất táo

Trong giai đoạn 2022-2023, số lượng đối tác của Apple thành lập nhà máy hoặc văn phòng tại Việt Nam tăng từ 27 lên 35, đứng đầu khu vực và thứ 4 thế giới.

Theo danh sách đối tác chuỗi cung ứng (Supplier List) vừa được Apple công bố, trong năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 30/9/2023), công ty đã bổ sung thêm nhiều đối tác mới nhưng cũng loại bỏ một số đối tác. Hầu hết các đối tác đều có nhà máy ở Đông Nam Á, Ấn Độ và Nam Á.

Apple cho biết: “Danh sách nhà cung cấp của Apple chiếm 98% chi phí nguyên vật liệu, sản xuất và lắp ráp sản phẩm trực tiếp trên toàn cầu của chúng tôi trong năm tài chính 2023”.

Chỉ riêng tại Việt Nam, Apple có thêm 8 đối tác mới, nâng tổng số lên 35, đứng đầu Đông Nam Á và thứ 4 toàn cầu, sau Trung Quốc (158), Đài Loan (49) và Nhật Bản (44), xếp cao hơn Mỹ (26) và Nhật Bản (44). Hàn Quốc (34). Năm ngoái, Việt Nam đứng thứ 2 khu vực, sau Thái Lan và thứ 7 thế giới.

Kể từ năm 2016, Việt Nam là một trong những nơi có sự tăng trưởng mạnh nhất về các đối tác sản xuất của Apple, bao gồm các nhà máy lớn như Foxconn và Luxshare Precision cũng như các nhà cung cấp linh kiện như Samsung, Intel, LG.

Trung Quốc vẫn đứng đầu, đóng góp 42% sản lượng táo hàng năm. Bất chấp tác động gần đây của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, địa điểm này được coi là một lựa chọn hấp dẫn do hiệu quả chi phí cao và thời gian quay vòng sản xuất thấp.

Một góc nhà máy Foxconn ở Bắc Giang.Ảnh: Facebook/Foxconn

Một góc nhà máy Foxconn ở Bắc Giang. hình ảnh: Facebook/Foxconn

Tại Đông Nam Á, ngoài Việt Nam, đối tác của Apple chủ yếu nằm ở Thái Lan (24), Singapore (23), Malaysia (19) và Philippines (17). Giám đốc điều hành Apple Tim Cook có kế hoạch đầu tư vào các cơ sở sản xuất mới ở Indonesia, nơi Apple có đối tác sản xuất.

Việt Nam hiện có những nhà máy lớn chuyên lắp ráp các thiết bị của Apple như AirPods, iPad và Apple Watch. Các nhà phân tích ước tính đến năm 2025, Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods.

Từ ngày 15 đến 16/4, Tim Cook tới Việt Nam và gặp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính. CEO Apple đề xuất thúc đẩy các hoạt động hợp tác, đầu tư chất lượng cao, trong đó có cam kết mua thêm linh kiện, phụ kiện do đối tác Việt Nam sản xuất, đồng thời hỗ trợ các lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Công ty cũng cho biết họ đã hỗ trợ hơn 200.000 việc làm thông qua chuỗi cung ứng và nền kinh tế ứng dụng iOS. Kể từ năm 2019, tổng vốn đầu tư của Apple vào Việt Nam thông qua chuỗi cung ứng đã lên tới 400 nghìn tỷ đồng (16 tỷ USD).Biên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *