fpt netzero.jpg
FPT ký thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Sáng kiến ​​Năng lượng phát thải thấp II của Việt Nam.Ảnh: Virginia

Mới đây, Công ty Công nghệ Công nghiệp Fiat (FPT) đã ký thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Kế hoạch Năng lượng phát thải thấp II của Việt Nam (V-LEEP II) để hỗ trợ Công ty Công nghệ Công nghiệp Fiat (FPT) xây dựng kế hoạch phát triển năng lượng phát thải thấp của Việt Nam. đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2040. kế hoạch của. Công ty công nghệ Việt Nam đầu tiên tham gia hợp tác dự án V-LEEP II.

Theo thỏa thuận, từ tháng 4 năm 2024 đến tháng 4 năm 2025, chương trình USAID V-LEEP II sẽ hỗ trợ FPT xây dựng kế hoạch thực hiện các cam kết về mức 0 ròng. Cụ thể, đội ngũ chuyên gia của V-LEEP II sẽ cung cấp cho FPT kiến ​​thức toàn diện về chiến lược phát thải ròng bằng 0 và phát triển năng lượng tái tạo, bao gồm: cơ chế mua bán điện trực tiếp; hệ thống lưu trữ năng lượng pin trên mái nhà tự tiêu thụ và các chủ đề liên quan khác; . Đồng thời, V-LEEP II cũng sẽ thiết kế các chương trình đào tạo nâng cao năng lực cho từng nhóm chuyên đề, đưa ra đề xuất xây dựng lộ trình hợp tác, đào tạo nguồn nhân lực, giúp Fiat Industrial Technology lập kế hoạch và thực hiện các dự án giảm phát thải khí nhà kính và đạt được tính trung hòa carbon. Hoạt động và phát triển của doanh nghiệp.

Thông qua các thỏa thuận hợp tác này, USAID V-LEEP II cũng sẽ hỗ trợ FPT Industrial kết nối và học hỏi từ các tổ chức có kinh nghiệm chuyên sâu về năng lượng tái tạo, từ đó thúc đẩy phát triển và sử dụng năng lượng sạch trong hoạt động sản xuất, vận hành của doanh nghiệp.

Tại lễ ký kết, ông Nguyễn Thế Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT cho biết: “Thỏa thuận hợp tác này với USAID thể hiện cam kết của FPT là người tiên phong trong các hoạt động giảm thiểu tác động của phát thải khí nhà kính tại Việt Nam”. -không phát thải vào năm 2040, tác động tích cực đến môi trường sống, làm việc và học tập của hơn 1 triệu lao động vào năm 2035. USAID hợp tác với chúng tôi để tạo thêm sức mạnh cho Fiat Industrial nhằm nâng cao giá trị của mình và tiếp tục hoàn thành sứ mệnh cốt lõi là “một doanh nghiệp toàn cầu bền vững và hạnh phúc”.

Ông Bradley Bessire, Phó Giám đốc Quốc gia của USAID Việt Nam, cho biết: “USAID tin tưởng chắc chắn rằng hợp tác với Fiat Industrial Technology (FPT) sẽ cùng nhau tạo ra một tương lai bền vững hơn. Tôi cũng mong muốn vị thế và cam kết phát triển xanh của Fiat Industrial có thể đạt được. tác động tích cực đến thế hệ trẻ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.”

USAID.png
Ông Bradley Beshear, Phó Giám đốc Quốc gia USAID tại Việt Nam, phát biểu tại lễ ký kết.Ảnh: VA

Định hướng phát triển bền vững và các ưu tiên của ba trụ cột Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) được coi là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của Fiat Industrial và phản ánh vai trò cũng như trách nhiệm của Tập đoàn đối với các bên liên quan chính.

Để đạt được chuyển đổi xanh và mục tiêu giảm 15,8% tổng lượng khí thải nhà kính vào năm 2030, Fiat Industrial Technology đã và đang thực hiện nhiều hoạt động bảo vệ môi trường xanh thực tế và ý nghĩa. Tập đoàn đã và đang thực hiện một số biện pháp nhằm giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính. Khi đầu tư văn phòng và cơ sở đào tạo, Tập đoàn luôn sử dụng công nghệ mới, vật liệu thân thiện và tận dụng tối đa năng lượng tự nhiên để giảm thiểu tác động đến môi trường cũng như tiêu thụ năng lượng và phát thải chất thải. Đơn cử như tòa nhà Đại học Công nghiệp Công nghiệp Fiat đã nhiều năm liên tiếp đoạt giải nhất tại Công trình Xanh Việt Nam và Lễ hội Công trình Xanh Thế giới…

Dựa trên lợi thế công nghệ của mình, Công nghệ công nghiệp Fiat thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi kỹ thuật số nội bộ, tối ưu hóa hoạt động và hướng tới mô hình kinh doanh không cần giấy tờ, do đó gián tiếp giảm tác động đến môi trường. Hầu hết các hoạt động quản trị điều hành của FPT Industrial đã được số hóa như giao công việc, đánh giá kết quả trực tuyến, ký hợp đồng số, hóa đơn điện tử, quản lý mua sắm trực tuyến, quản lý thanh toán trực tuyến… Số lượng hợp đồng giao dịch điện tử FPT Industrial sẽ vượt quá số lượng hợp đồng giao dịch điện tử của FPT Industrial. 10 vào năm 2023 10.000 hợp đồng, chiếm khoảng 39% tổng số hợp đồng được ký kết, tăng khoảng 6,6% so với năm 2022.

Ngoài ra, tập đoàn còn triển khai một số chương trình thúc đẩy lối sống xanh như hỗ trợ nhân viên sử dụng mã giảm giá khi mua xe điện, thu gom pin đã qua sử dụng hay sử dụng bộ đồ ăn làm từ vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, FPT Industrial đang tư vấn và cung cấp các giải pháp chuyển đổi số, chuyển đổi xanh giúp tổ chức, doanh nghiệp số hóa và “sống xanh”. Trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, tập đoàn đã phát triển các giải pháp toàn diện như dịch vụ tư vấn lộ trình thực hiện ESG và giải pháp kiểm kê khí nhà kính VertZéro để giúp các công ty tự động hóa và số hóa toàn bộ quy trình thu gom, tính toán, quản lý, lập báo cáo phát thải và theo dõi tiến độ. Thực hiện các cam kết và đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế…