Sử dụng loa phóng thanh địa phương để tuyên truyền chống gian lận trực tuyến

Sử dụng loa phóng thanh địa phương để tuyên truyền chống gian lận trực tuyến

Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ công khai nội dung chống lừa đảo trực tuyến tới người dân trên cả nước thông qua loa phường.

Chiều 6/3, tại cuộc họp báo của Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Bộ An toàn thông tin Chen Quangxiong cho biết, để ngăn chặn lừa đảo trực tuyến hiệu quả hơn, cần triển khai 3 giải pháp chính bao gồm hệ thống chính sách,. công nghệ và quảng cáo.

Về mặt công khai, Bộ sẽ thúc đẩy một cách tiếp cận mới bằng cách thúc đẩy hệ thống phát thanh truyền hình cơ sở tới các huyện và xã. Một cuộc khảo sát của Cục An toàn thông tin tiết lộ, một lượng lớn nạn nhân của lừa đảo trực tuyến là người dùng các thiết bị Android màn hình nhỏ, giá rẻ. Điều này cho thấy người già, nhóm thu nhập thấp dễ rơi vào tầm ngắm của những kẻ lừa đảo hơn. Các phương tiện thu thập thông tin truyền thống, chẳng hạn như thông qua người địa phương, được coi là hiệu quả hơn.

Nhóm diễn giả trên đường phố Hà Nội.Ảnh: Giang Huy

Nhóm diễn giả trên đường phố Hà Nội. hình ảnh: Giang Huy

Trước đây, Bộ đã thúc đẩy vận động chính sách thông qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm Cổng thông tin không gian mạng quốc gia, Sổ tay ngăn chặn và nhận dạng gian lận cũng như Chuỗi tin tức gian lận hàng tuần. Nhưng ông Hồng đánh giá các hình thức, kịch bản lừa đảo liên tục thay đổi khiến lực lượng chống lừa đảo “mãi mãi tụt hậu” bọn lừa đảo. Điều này đòi hỏi phải đổi mới phương pháp quảng bá và biện pháp kỹ thuật.

Về công nghệ, Bộ An toàn thông tin đã triển khai các biện pháp như giám sát, theo dõi, cảnh báo sớm, ngăn chặn tên miền độc hại; xây dựng cơ sở dữ liệu chống lừa đảo trực tuyến quốc gia để tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân truy vấn, sử dụng và đóng góp. dữ liệu một cách kịp thời.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông còn phối hợp các cơ quan, đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và các công ty viễn thông tiến hành theo dõi, rà soát nhằm hạn chế tình trạng rò rỉ, mua bán dữ liệu cá nhân của Bộ Công an tại Việt Nam. Thông tin cá nhân bị rò rỉ được cho là một trong những nguyên nhân sâu xa của lừa đảo trực tuyến, vì nó có thể được sử dụng để tạo tài khoản giả hoặc dụ dỗ nạn nhân.

“Đích đến của lừa đảo là tài chính. Khi chúng tôi giải quyết được các vấn đề về nhận dạng, thẻ SIM rác và đăng ký ngân hàng rác, tôi tin rằng gian lận trực tuyến sẽ giảm đi rất nhiều”, ông Hong nói.

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *