Sử dụng tia laser để truyền dữ liệu tốc độ cao trong không gian

Sử dụng tia laser để truyền dữ liệu tốc độ cao trong không gian

dựa theo Điểm kỹ thuậtGần đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) đã có một bước tiến quan trọng trong việc phát triển công nghệ truyền dữ liệu mới, truyền thành công dữ liệu cách trái đất 226 triệu km thông qua tia laser. đất Đi đến tàu vũ trụ Psyche.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học có thể tận dụng khả năng thiết lập liên kết dữ liệu quang học trên khoảng cách xa như vậy, cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn cho các sứ mệnh thám hiểm nguy hiểm trong không gian trong tương lai.

Truyền dữ liệu tốc độ cao trong không gian bằng tia laser - Ảnh 1.

Có thể truyền dữ liệu tốc độ cao xuyên suốt 226 triệu km không gian

Ảnh chụp màn hình các điểm kỹ thuật

Cuộc thử nghiệm được thực hiện bởi hệ thống Truyền thông quang học không gian sâu (DSOC) trên tàu vũ trụ Psyche, sẽ phóng vào tháng 10 năm 2023 để khám phá tiểu hành tinh kim loại có tên 16 Psyche. DSOC sử dụng tia laser để truyền dữ liệu thay vì sóng vô tuyến truyền thống, vốn chậm hơn và dễ bị nhiễu.

Trong các thử nghiệm, DSOC đã truyền thành công bản sao dữ liệu kỹ thuật từ Psyche với tốc độ 25 Mbps. Đây là cột mốc tốc độ rất quan trọng, nhanh gấp nhiều lần so với các hệ thống liên lạc vô tuyến hiện nay. Trước đây, NASA dự đoán tốc độ ở khoảng cách đó chỉ là 1 Mbps.

Quan trọng hơn, các thử nghiệm cho thấy công nghệ DSOC có thể hoạt động hiệu quả trong môi trường không gian khắc nghiệt. Trước đó, vào tháng 12/2023, khi Psyche còn cách xa Trái đất, DSOC đã đạt được tốc độ truyền dữ liệu tối đa lên tới 267 Mbps. đất 31 triệu km.

Thành công của DSOC là một bước quan trọng trong việc phát triển thế hệ công nghệ truyền thông vũ trụ tiếp theo. Công nghệ này mang lại tốc độ và hiệu quả cao hơn, đồng thời có thể giúp truyền hình ảnh, video và dữ liệu khoa học có độ phân giải cao từ tàu vũ trụ đến xa hơn vào không gian.

Tuy nhiên, công nghệ DSOC vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Để được sử dụng rộng rãi trong các sứ mệnh không gian, DSOC cần được cải thiện hơn nữa về độ tin cậy, khả năng chống nhiễu và hiệu suất trong các điều kiện môi trường khác nhau.

Nhìn chung, việc thử nghiệm thành công DSOC là một dấu hiệu tích cực cho tương lai của truyền thông không gian. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, con người có thể tiến xa hơn bao giờ hết trong việc khám phá vũ trụ và thu thập dữ liệu khoa học có giá trị.


Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *