Thuê bao sử dụng CMND có cần chuẩn hóa thông tin không?

Thuê bao sử dụng CMND có cần chuẩn hóa thông tin không?

Một số người dùng điện thoại di động nghi ngờ liệu số điện thoại đăng ký trên CMND cũ có đáp ứng tiêu chuẩn hay không và liệu nó có bị khóa hay không.

“Mọi thông tin đều chính xác nhưng hệ thống vẫn lưu số CMND cũ của tôi”, Bảo Anh (Hà Nội) cho biết sau khi kiểm tra thông tin người dùng qua số 1414. Dù chưa nhận được tin nhắn yêu cầu chuẩn từ nhà mạng nhưng cô vẫn lo ngại nguy cơ SIM bị khóa sau thời hạn 31/3.

Người dùng đang nhập thông tin đăng ký thuê bao trên ứng dụng điện thoại. Ảnh: Lưu Quý

Người dân nhập thông tin đăng ký thuê bao trên ứng dụng điện thoại. hình ảnh: Lữ Quế

Bảo Anh là một trong hàng trăm khách hàng đã đến trực tiếp các điểm giao dịch của các nhà mạng để được tư vấn. Người quản lý một điểm giao dịch của Viettel tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, lượng khách hàng đến đây tăng gấp đôi so với thường lệ và 70-80% trong số đó nhằm mục đích chuẩn hóa thông tin, chuyển từ ID 9 số. thẻ. CCCD 12-bit.

Tuy nhiên, nhà mạng khẳng định CMND cũ vẫn còn hiệu lực.

Theo Vinaphone, theo quy định, CMND vẫn còn giá trị sử dụng nên người dùng không cần lo lắng thông tin có chính xác hay không. Hoạt động này chủ yếu nhằm khắc phục các khiếm khuyết về dữ liệu như thiếu giấy tờ, sai họ tên, sai ngày sinh, không phân biệt được CMND hay CMND.

Nhà mạng cũng nhấn mạnh rằng việc tiêu chuẩn hóa chỉ được yêu cầu đối với những thuê bao nhận được thông báo. Việc khóa sai sẽ không xảy ra vì họ “đã kiểm tra kỹ và sẽ gửi tin nhắn cho thuê bao trước khi thực hiện khóa một chiều”.

Ở giai đoạn này, những thuê bao trái phép (tức là SIM đang đăng ký bằng thông tin của người khác) sẽ không bị khóa. Tuy nhiên, các nhà mạng khuyến cáo người dùng nên sử dụng SIM có thông tin chính xác và cập nhật CMND lên CCCD càng sớm càng tốt. Điều này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích cũng như tránh những rủi ro pháp lý có thể xảy ra như gian lận và tranh chấp về đăng ký.

Ngoài ra, SIM gắn với số CCCD của chủ xe còn phục vụ quá trình sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến. “Tôi không thể đăng nhập và sử dụng Cổng dịch vụ công quốc gia vì số điện thoại vẫn chứa thông tin CMND cũ. Lần này tôi vào kiểm tra thông tin đã chính xác chưa và đã thay đổi”. , Hà Nội).

Đại diện nhà mạng khẳng định nếu là SIM gốc thì người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi từ ID cũ sang ID mới mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Ngoài ra, họ có thể hoạt động trên các ứng dụng di động như My Viettel, My VNPT, My MobiFone hoặc gọi tới tổng đài để được hỗ trợ.

Bắt đầu từ ngày 15/3, các nhà mạng bắt đầu gửi tin nhắn tới những người có thông tin thuê bao không khớp với cơ sở dữ liệu dân số quốc gia. Người dùng yêu cầu tiêu chuẩn hóa sẽ nhận được tin nhắn văn bản trong năm ngày liên tiếp, với ít nhất một tin nhắn mỗi ngày. Bất kỳ người đăng ký nào không thực hiện trước ngày 31 tháng 3 sẽ bị khóa một chiều.

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *