Tại sao News Feed của Facebook hiển thị nội dung từ người lạ?

Tại sao News Feed của Facebook hiển thị nội dung từ người lạ?

Khi Heming cập nhật thông tin bạn bè trên Facebook, anh nhận thấy những nội dung lạ thỉnh thoảng xuất hiện trên News Feed của anh thay vì quảng cáo.

Minh, một nhân viên văn phòng ở Hà Nội, cho biết: “Cứ vài bài đăng của người tôi biết, tôi lại thấy một bài đăng của người tôi không quen. Các bài đăng không được gắn nhãn “quảng cáo” hay “lời khuyên cho bạn bè”, vì vậy lúc đầu cô nghĩ chúng là của một người mà cô đã từng là bạn nhưng không thể nhớ được. Tuy nhiên, khi mở trang cá nhân thì xuất hiện dòng chữ “Thêm bạn bè” cho thấy cả hai chưa hề liên lạc. Điều này xảy ra trên cả ứng dụng Facebook trên điện thoại thông minh và trình duyệt web.

Bài viết của người lạ xuất hiện trên newsfeed mà không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào. Ảnh: Lưu Quý

Một bài đăng của một người lạ xuất hiện trên newsfeed Facebook mà không có dấu hiệu rõ ràng. hình ảnh: Lữ Quế

Trước đây, Facebook vẫn hiển thị thông tin từ người lạ, nhưng đó là do những bài viết này có nội dung quảng cáo, hoặc có lượt like, bình luận… tương tác giữa bạn bè… hoặc Facebook tự động gợi ý dựa trên thói quen truy cập của người dùng.

“Ngày nay, nội dung từ những người hoàn toàn xa lạ, không mua quảng cáo, không tương tác với bạn bè đột nhiên xuất hiện và trộn lẫn với bài đăng của bạn bè”, Minh nói và cho biết thêm rằng anh đã ẩn bài viết. để tránh bị “spam” bảng tin nhưng hiệu quả không tốt.

Facebook thay đổi cách hiển thị News Feed

Thông thường khi truy cập Facebook, điều đầu tiên người dùng nhìn thấy là bảng tin chứa các bài viết, video từ bạn bè cũng như nội dung quảng cáo. Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối năm 2022, Meta công bố triển khai thử nghiệm cách hiển thị nội dung mới. Giao diện chính của Facebook hiện có tên là Home, nơi mọi người có thể khám phá nội dung dựa trên sở thích và cập nhật thông tin cho cả tài khoản người dùng đã theo dõi và không theo dõi.

Nội dung được đề xuất dựa trên thuật toán riêng của mạng xã hội và Meta tăng tần suất hiển thị các bài đăng từ bất kỳ tài khoản nào để người dùng gặp được nhiều nội dung gần đây hơn. Meta giải thích trong một bài đăng trên blog: “Trang chủ dựa trên việc phân tích hàng nghìn mẩu dữ liệu và sau đó loại bỏ nội dung không liên quan, giữ lại nội dung mà người dùng quan tâm và thấy có giá trị”.

Trong khi đó, người dùng có thể vào phần Feed nếu muốn truy cập theo cách cũ. Tại đây, người dùng có thể lựa chọn hiển thị nội dung từ bạn bè, nhóm, trang yêu thích hoặc tất cả. Ngoài ra, trong cài đặt quyền riêng tư, họ cũng có thể chọn chặn các trang hoặc đánh dấu trang để tùy chỉnh nguồn cấp dữ liệu của mình.

Nút bảng Feed trong menu cho phép người dùng lọc nguồn cấp dữ liệu để có được nội dung mình muốn. Ảnh: Lưu Quý

“Bảng điều khiển nguồn cấp dữ liệu” trong menu cho phép người dùng lọc nội dung họ muốn. hình ảnh: Lữ Quế

Theo các chuyên gia, Facebook đang “bắt chước” tính năng For You của TikTok, tính năng này sẽ cho phép mọi người xem video từ những tài khoản lạ mà người dùng không trực tiếp theo dõi. Cách tiếp cận này đã giúp TikTok thu hút hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng chỉ sau 4 năm.

Chuyên gia quảng cáo mạng xã hội Hữu Trí cho biết, hiện nay khoảng 15-20% bài viết trên Facebook Home được trí tuệ nhân tạo gợi ý. Đây không phải là nội dung hoàn toàn “kỳ lạ” mà dựa trên thói quen tương tác của người dùng và bạn bè của họ. Cách làm này giúp người dùng Facebook tiếp cận được nhiều nội dung đa dạng hơn, mang lại lợi ích cho nhà phát hành vì sẽ có sự tương tác tốt hơn.

Ông Terry cho biết: “Thông qua sự tương tác của người dùng với nội dung mới, mạng xã hội sẽ có thể cung cấp cơ sở để cải thiện trải nghiệm người dùng và khả năng dự đoán hành vi của họ”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với sự thay đổi này.Theo như điều tra chuyển phát nhanh việt nam Vào cuối tháng 1, hơn 90% người dân cho biết họ khó chịu với nội dung từ người lạ, chỉ 1% đồng ý và 5% nói “thỉnh thoảng”.

Hemming cho biết một mối lo ngại khác của cô là các bài đăng cô đăng ở chế độ công khai có thể hiển thị trên tài khoản của người lạ.

“Lướt qua Facebook và thấy nội dung của người lạ làm tôi bối rối. Nhưng hãy tưởng tượng ảnh selfie của tôi hiển thị trên newsfeed của ai đó,” Ming thắc mắc và cho biết anh sẽ cân nhắc việc xuất bản bài báo để xem xét để có thể kiểm soát.

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *