Thủ tướng yêu cầu rà soát toàn diện an toàn thông tin mạng trước 30/4

Thủ tướng yêu cầu rà soát toàn diện an toàn thông tin mạng trước 30/4

Thủ tướng Phạm Minh Chính của Chính phủ Việt Nam đã triệu tập các bộ, ban, địa phương kiểm tra, đánh giá tình hình an toàn thông tin mạng.

Chính phủ cho biết đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn về bảo đảm an toàn thông tin mạng, tuy nhiên một số ngành, lĩnh vực chưa quán triệt và ưu tiên triển khai các nguồn lực, dẫn đến xảy ra sự cố, nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến an ninh mạng của Việt Nam. Hơn nữa, nhiều hệ thống thông tin được các tổ chức, doanh nghiệp triển khai có tác động sâu sắc đến xã hội và đòi hỏi sự quan tâm cao nhất.

Theo đánh giá, các cuộc tấn công mạng tại Việt Nam, đặc biệt là ransomware, gia tăng đáng kể trong những tuần gần đây, có thể trở nên phức tạp hơn trong thời gian tới, các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bức điện ngày 7/4 nêu ra sáu vấn đề chính cần thực hiện. Thủ tướng Chính phủ đặc biệt yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trực tiếp chỉ đạo, bảo đảm an toàn thông tin mạng và chịu trách nhiệm về an toàn thông tin mạng. Nếu hệ thống thông tin do mình quản lý không đảm bảo an toàn thông tin mạng và xảy ra sự cố nghiêm trọng sẽ bị pháp luật và Thủ tướng Chính phủ xử phạt.

Các cơ quan, tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông rà soát, đánh giá tình trạng an toàn thông tin mạng của các hệ thống do mình quản lý và gửi kết quả về Bộ trước ngày 30/4.

Khi xây dựng và triển khai kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, các vấn đề an toàn thông tin cần được bố trí, đồng thời, 100% khuyến nghị về mức độ an toàn hệ thống thông tin trong phạm vi quản lý phải được hoàn thành và phê duyệt trong thời hạn.

Nếu xảy ra vụ tấn công mạng, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải báo cáo vụ việc; tuân thủ sự phối hợp ứng phó sự cố của cơ quan điều phối quốc gia và các cơ quan liên quan, thu thập, phân tích thông tin, xử lý sự cố, xác định nguyên nhân và truy tìm nguồn gốc;

Các sự cố, thiệt hại và các thông tin liên quan cần được tổng hợp, phân tích, đánh giá, rút ​​ra bài học kinh nghiệm và báo cáo cơ quan điều phối quốc gia để tổng hợp, phổ biến.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ủy ban, địa phương rà soát, đánh giá hiện trạng an toàn thông tin mạng của các cơ quan, tổ chức, hệ thống thông tin doanh nghiệp nhà nước trước ngày 11/11. /4. Báo cáo kết quả Trước ngày 30/4, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan theo dõi, phát hiện, cảnh báo và ứng phó sự cố an toàn thông tin mạng.

Ngoài các sự cố nhằm vào doanh nghiệp nhỏ, Việt Nam ghi nhận ít nhất 3 vụ tấn công mã hóa dữ liệu quy mô lớn kể từ cuối tháng 3, trong đó có các vụ liên quan đến VnDirect, PVOil và một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Cục An ninh mạng và Tội phạm công nghệ cao Bộ Công an cho rằng tin tặc đang tiếp tục tấn công các tổ chức quan trọng bằng các phương tiện ngày càng tinh vi. Tin tặc có thể làm gián đoạn mọi hoạt động, giao dịch và gây khó khăn cho việc khôi phục dữ liệu nhạy cảm rơi vào tay tin tặc. Đây là những dữ liệu quan trọng và mang tính quyết định trong hoạt động của một tổ chức.

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *