Tại sao người dùng Facebook cảm thấy như họ đang bị nghe lén

Tại sao người dùng Facebook cảm thấy như họ đang bị nghe lén

Kho dữ liệu khổng lồ được cho là sẽ giúp Facebook và Google hiểu rõ hơn về người dùng của họ để họ có thể phân phối quảng cáo chính xác mà không cần phải nghe lén.

Các chuyên gia bảo mật đã nhiều lần kiểm tra và nhận thấy mạng xã hội không nghe lén cuộc trò chuyện của người dùng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng về khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo chính xác của nền tảng này.

Trả lời trang kỹ thuật đấu trường điện thoại Cuối tuần qua, Jake Moore, cố vấn an ninh mạng toàn cầu tại công ty bảo mật ESET, người có hơn 10 năm kinh nghiệm chống lại các mối đe dọa mạng, cho biết: “Meta và nền tảng Facebook, Instagram… không được phép nghe lén cuộc trò chuyện của người dùng một cách hợp pháp. Cho đến nay, luật pháp không cho phép Meta, nền tảng Facebook và Instagram giám sát các cuộc trò chuyện của người dùng. Hiện tại không có bằng chứng khoa học chính xác nào cho thấy họ đang nghe lén mọi người. “

Ông xác nhận rằng về mặt kỹ thuật, điện thoại hoàn toàn có khả năng nghe và phản hồi giọng nói của người dùng. Đây là cách trợ lý giọng nói hoạt động công khai, với điện thoại lắng nghe các từ khóa như “Hey Siri” và “OK Google” để làm theo lệnh của người dùng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất điện thoại không được phép chủ động lắng nghe người dùng của mình. Họ không thể ghi lại các cuộc trò chuyện để phân phát quảng cáo được nhắm mục tiêu. Chưa kể điều này khiến điện thoại liên tục kích hoạt micro và gửi dữ liệu khiến máy bị quá tải, nóng máy và hao pin nhanh chóng.

Giải thích có bao nhiêu người cảm thấy như họ đang bị Facebook và Google nghe lén.Ảnh: Coders

Điều đó cho thấy nhiều người có cảm giác như đang bị Facebook, Google nghe lén. hình ảnh: tạp chí phố Wall

Theo các chuyên gia bảo mật, Meta, Google và các công ty công nghệ có thể thu thập lượng lớn thông tin chính xác từ người dùng mà không bị nghe lén. Họ biết rõ độ tuổi, giới tính và tình trạng gia đình của người dùng. Họ cũng biết chính xác nơi một người sống, nơi họ đã ở, bạn bè của họ là ai và họ quan tâm đến điều gì. Họ biết người dùng đang tìm kiếm gì, nội dung nào họ đang xem, thương hiệu nào họ đang mua và chủ đề nào họ quan tâm.

Nếu những tin nhắn này đứng riêng lẻ thì chúng có vẻ vô hại. Nhưng những nền tảng này biết cách kết nối dữ liệu rời rạc và biến nó thành một bức tranh tổng thể, chân dung của mỗi người. Sau đó nhà xuất bản sẽ dựa vào những thông tin này để đưa ra khuyến nghị cho từng cá nhân. Công việc của họ là đảm bảo rằng đối với mỗi lần phát quảng cáo, tỷ lệ người dùng cuối có khả năng nhấp vào quảng cáo đó là cao nhất.

Trước Jack Moore, các chuyên gia khác đã đưa ra lời giải thích này nhưng vẫn chưa đủ sức thuyết phục nhiều người.Trong cuộc điều tra trên chuyển phát nhanh việt nam Vào tháng 5, 77% trong số 13.000 người tham gia cho biết họ thường cảm thấy như Facebook đang lắng nghe họ.

Moore tin rằng sự nghi ngờ cũng xuất phát từ bộ não của mỗi người. Anh ấy đưa ra một ví dụ: Sau khi mua một chiếc ô tô mới cách đây vài năm, anh ấy bắt đầu để ý và nhìn thấy nhiều chiếc ô tô cùng kiểu dáng, mẫu mã và màu sắc trên đường phố. Tất nhiên, việc hàng loạt ô tô tương tự xuất hiện quanh thị trấn là điều không tự nhiên. Anh đưa ra một ví dụ: “Điều này là do não của tôi bắt đầu chú ý hơn đến những chiếc ô tô giống với của tôi. Cảm giác giống như người dùng nhìn thấy chính xác quảng cáo được gửi tới họ”.

Ông tin rằng bộ não đôi khi mắc sai lầm và đôi khi đánh lừa chủ nhân của nó. Nghiên cứu cho thấy rằng mọi người nói hàng nghìn từ mỗi ngày và một số từ khóa này có thể được liên kết với các sản phẩm, dịch vụ hoặc doanh nghiệp đang được quảng cáo trực tuyến. Nếu điện thoại di động thực sự theo dõi hàng nghìn từ khóa của người dùng thì sẽ phải có hàng nghìn quảng cáo tương ứng được phục vụ liên tục suốt cả ngày. Vì vậy, việc nghe lén quảng cáo có mục tiêu trở nên vô nghĩa.

Một vấn đề khác là người dùng thường quá tập trung vào xác suất trùng khớp giữa nội dung cuộc trò chuyện và quảng cáo vừa xuất hiện hơn là số lần thông tin bị bỏ qua hoặc phân bổ sai.

Ngoài ra, số lần hiển thị quảng cáo được hưởng lợi từ sự kết hợp giữa các mẫu dữ liệu Facebook và Google do thương hiệu sở hữu. Đôi khi Google và Meta biết rõ thói quen và nhu cầu của người dùng hơn chính họ, vì vậy việc quảng cáo ngay sau khi họ đề cập đến một nhà hàng yêu thích có thể là kết quả của một loạt phân tích và liên kết đến dữ liệu được thu thập từ lâu.

Nếu không chắc chắn, các chuyên gia khuyên người dùng có thể tắt hoàn toàn quyền truy cập vào micrô điện thoại của mạng xã hội.Trên Android, hãy truy cập Cài đặt > Quyền ứng dụng > Micrô > Facebook/Instagram…và chọn Đóng.Trên thiết bị iOS, hãy truy cập Cài đặt > Facebook/Instagram > Micrô và chọn Đóng. Tại đây, họ cũng có thể tắt các quyền truy cập khác như vị trí, hình ảnh và camera. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng đến trải nghiệm vì người dùng phải thêm một bước vào ứng dụng để kích hoạt micrô mỗi khi cần thực hiện một chức năng như thực hiện cuộc gọi hoặc gửi trò chuyện thoại. Họ cũng có thể tự mình tìm hiểu bằng cách so sánh xem việc tắt quyền truy cập micrô có làm giảm độ chính xác của việc nhắm mục tiêu quảng cáo hay không.

Giang Ya (dựa theo đấu trường điện thoại)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *