Thủ tướng kêu gọi rà soát toàn diện hệ thống giao dịch chứng khoán

Thủ tướng kêu gọi rà soát toàn diện hệ thống giao dịch chứng khoán

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, thanh tra toàn diện hệ thống giao dịch chứng khoán, hệ thống CNTT.

Trong chỉ đạo chiều 27/3, Thủ tướng cũng chỉ ra Bộ Tài chính, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước cần xây dựng các quy trình, biện pháp kiểm soát rủi ro để xử lý, ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Điều này nhằm ngăn chặn các vấn đề kỹ thuật xảy ra và đảm bảo an ninh cho hệ thống tài chính cũng như quyền lợi của nhà đầu tư.

Cùng ngày, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông nêu trong văn bản gửi các công ty chứng khoán rằng một số lỗi hệ thống gây ra hỗn loạn và đặc biệt ảnh hưởng đến niềm tin vào an ninh của Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam. và thị trường tài chính nói chung. Ngoài ra còn gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp.

Trước tình trạng này, Cục yêu cầu các bên phải đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin do mình quản lý. Nội dung bao gồm sáu bộ câu hỏi chính. Đặc biệt, nhóm rà soát, khắc phục các rủi ro, lỗ hổng, điểm yếu trong hệ thống thông tin, cần hoàn thành trước ngày 15/4. Bộ nhấn mạnh cần tập trung vào hệ thống thông tin quản lý tài khoản khách hàng phục vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng được yêu cầu tiến hành rà soát phân cấp việc thực hiện an toàn thông tin; xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố, kế hoạch sao lưu thường xuyên hệ thống và dữ liệu quan trọng để kịp thời phục hồi khi bị mã hóa dữ liệu và báo cáo sự cố cho thông tin. bộ phận bảo mật theo đúng quy định; Theo doanh nghiệp Kiểm tra, cập nhật bản vá cho các hệ thống quan trọng theo cảnh báo của Bộ và các cơ quan, tổ chức liên quan.

Tài liệu viết: “Đối với các hệ thống phát hiện thấy các lỗ hổng bảo mật quan trọng, việc tìm kiếm mối đe dọa phải được tiến hành ngay sau khi khắc phục để xác định khả năng xảy ra các cuộc xâm nhập trước đó”.

Giao diện trang đăng nhập của Chứng khoán VNiriect. Ảnh: Lưu Quý

Giao diện trang đăng nhập của Chứng khoán VNDirect. hình ảnh: Lữ Quế

Ngày 24/3, hệ thống giao dịch chứng khoán VNDirect bị tấn công. Từ đó, website của hàng loạt công ty liên quan như Công ty Bảo hiểm Bưu điện, Tập đoàn Đầu tư IPA, IPAAM,… cũng gặp phải vấn đề không thể truy cập.

Chiều 27/3, hệ thống VNDirect hoạt động trở lại. Công ty cho biết “hệ thống đã được khôi phục và hệ thống đang được xem xét, đánh giá để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giao dịch của khách hàng với công ty” nhưng người dùng vẫn không thể thực hiện giao dịch trong thời gian dịch bệnh.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *