Tổng số người dùng trên 4 SIM sẽ được kiểm tra để chặn SIM rác

Tổng số người dùng trên 4 SIM sẽ được kiểm tra để chặn SIM rác

Theo thông báo từ Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông, vào tháng tới, các nhà mạng sẽ phải rà soát những người có từ 4 thẻ SIM trở lên đứng tên để đảm bảo chúng được sử dụng đúng chủ sở hữu.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng”Giải quyết triệt để vấn đề thẻ SIM rác.Chủ tịch, tổng giám đốc các công ty, hãng viễn thông di động phải chịu trách nhiệm cá nhân về SIM rác“, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành thông báo, quán triệt sâu sắc lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý và đăng ký thông tin người dùng, trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp xử lý, điều tra, ngăn chặn triệt để thư rác thẻ SIM.

Điểm bán thẻ SIM trên phố Jinma.  (Ảnh: XM)

Điểm bán thẻ SIM trên phố Jinma. (Ảnh: XM)

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp trực tiếp chỉ huy, chịu trách nhiệm phân bổ, xử lý toàn bộ kênh tồn kho SIM sang SIM không có thông tin thuê bao (có hoặc không có gói), đảm bảo việc thuê bao SIM phải chính xác, đúng quy định , và tuân thủ quy định quốc gia Phù hợp với cơ sở dữ liệu dân số, việc kích hoạt và phát triển mới chỉ có thể được thực hiện bởi chính các nhà khai thác mạng theo lộ trình:

Trước ngày 22/3/2024: SIM khóa 2 chiều có thông tin thuê bao và gói cước phải chuyển trạng thái thành SIM không có thông tin thuê bao.

Trước ngày 15/4/2024: Các SIM khóa một chiều có dấu hiệu kích hoạt phải chuyển trạng thái sang SIM không có thông tin thuê bao; Sau khi xử lý hồ sơ thuê bao, 1 hồ sơ sẽ có tên nhiều SIM ( ≥ 4 SIM/ 1 hồ sơ) .

Từ ngày 15/4/2024: Nếu SIM mới xuất hiện trên thị trường không đúng quy định, các công ty viễn thông di động sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Nếu phát hiện vi phạm (ví dụ: SIM còn lại các kênh có thông tin người dùng…).

Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông giao Cục Thanh tra Bộ kiểm tra, xử lý vi phạm (mức phạt tối đa là đình chỉ hoạt động phát triển người dùng mới, đồng thời có văn bản nhắc nhở doanh nghiệp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ). . Chính phủ đang xem xét biện pháp kỷ luật đối với những người chịu trách nhiệm vi phạm các quy định.

Theo lộ trình, đến ngày 15/4, các nhà mạng phải tiến hành kiểm tra hồ sơ khách hàng cá nhân, tổ chức và hồ sơ đăng ký từ 4 SIM trở lên để đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác và được nhận dạng, xác minh theo yêu cầu. lên để đăng ký.

Trước đó, bắt đầu từ tháng 5/2023, Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông cũng tiến hành thanh tra các cá nhân, tổ chức đăng ký 10 SIM trở lên. Kết quả, có 8,6 triệu thuê bao bị phát hiện vi phạm và xử lý. Trong số đó, tính đến tháng 9 năm 2023, đã có 3,6 triệu thẻ SIM được đăng ký lại. Còn lại là một chiều, hai chiều bị khóa hoặc bị thu hồi.

Theo quy định thuê bao điện thoại di động, người dùng có thể đăng ký 3 SIM với mỗi nhà mạng bằng cách cung cấp hồ sơ, thông tin cá nhân. Những người có số thuê bao thứ 4 trở lên phải ký hợp đồng theo mẫu.

Các công ty viễn thông di động có trách nhiệm kiểm tra, giám sát và đảm bảo số hợp đồng được sử dụng đúng quy định.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *