Top 10 công ty giá trị nhất thế giới: Công ty công nghệ chiếm 7 bậc

Top 10 công ty giá trị nhất thế giới: Công ty công nghệ chiếm 7 bậc

(Dân Trí) – Trong số 10 công ty lớn nhất thế giới hiện nay tính theo vốn hóa thị trường, công ty công nghệ chiếm ưu thế với 7 công ty. Trong số đó, 5 công ty giá trị nhất đều là công ty công nghệ.

Các sản phẩm của các công ty công nghệ được hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới trực tiếp sử dụng mỗi ngày như máy tính chạy hệ điều hành Windows của Microsoft, iPhone của Apple, mạng xã hội Facebook của Meta, điện thoại thông minh Android của Microsoft và Google…

Đây là lý do tại sao các công ty công nghệ lớn đóng vai trò quan trọng trên thế giới. Khi số lượng người dùng sản phẩm và dịch vụ của các công ty công nghệ tăng lên đáng kể, giá cổ phiếu của họ cũng tăng theo.

Lấy Microsoft làm ví dụ. Việc công ty phần mềm kết hợp khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) gần đây vào các sản phẩm và dịch vụ của mình đã giúp thúc đẩy số lượng người dùng tăng đáng kể, điều này sẽ giúp đẩy giá cổ phiếu của công ty lên cao hơn vào năm 2024.

Top 10 công ty giá trị nhất thế giới: Công ty công nghệ chiếm 7 bậc - 1

Microsoft đã vượt qua Apple để trở thành công ty lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường (Nguồn ảnh: Getty).

Tính đến thời điểm viết bài này, giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng lên 409,64 USD, đưa vốn hóa thị trường của Microsoft đạt 3,04 nghìn tỷ USD, trở thành công ty lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường hiện nay.

Trước đó, vào cuối tháng 1/2024, giá trị thị trường của Microsoft cũng đã vượt mốc 3 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, Microsoft đã không thể duy trì được cột mốc này lâu dài.

Lần này, các nhà phân tích thị trường dự đoán giá cổ phiếu của Microsoft sẽ tiếp tục được neo ở mức cao trong thời gian dài tới, giúp công ty tiếp tục duy trì cột mốc giá trị 3 nghìn tỷ USD, thậm chí còn tăng cao hơn nữa.

Tính đến ngày 7/5, trong danh sách 10 công ty lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường, các công ty công nghệ vẫn chiếm ưu thế, với 7 công ty. Trong số đó, top 5 đều là những “đại gia” công nghệ.

Ngoài Microsoft đứng đầu, Apple đứng thứ hai với giá trị thị trường là 2,78 nghìn tỷ USD. Nhiều khả năng, giá cổ phiếu của Apple sẽ tăng vọt sau màn ra mắt dòng iPad mới tại sự kiện đặc biệt tối nay, giúp vốn hóa thị trường của công ty tăng lên.

“Cơn sốt” trí tuệ nhân tạo đã giúp đẩy giá cổ phiếu của Nvidia tăng cao trong hai năm qua khi card đồ họa của hãng này được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống máy tính để xử lý các tác vụ trí tuệ nhân tạo. Hiện tại, giá trị thị trường của Nvidia đã tăng lên vị trí thứ ba thế giới, đạt 2,29 nghìn tỷ USD.

Trong số 5 công ty lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường hiện nay, hai công ty còn lại là Alphabet (công ty mẹ của Google, với giá trị thị trường là 2,07 nghìn tỷ USD) và công ty thương mại điện tử Amazon (với giá trị thị trường là 1,94 nghìn tỷ USD). ).

Meta, công ty mẹ của Facebook, đã đưa ra quyết định sai lầm khi đầu tư vào metaverse ảo, khiến giá cổ phiếu của hãng này lao dốc trong những năm gần đây. Tuy nhiên, CEO Mark Zuckerberg đã nhận ra sai lầm của mình và tái đầu tư phát triển nền tảng mạng xã hội Facebook, Instagram… đồng thời cho ra mắt mạng xã hội mới Thread.

Những hành động “xoay chuyển” kịp thời của Mark Zuckerberg đã giúp giá cổ phiếu của Meta tăng mạnh vào năm 2024, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty này đứng thứ bảy thế giới.

Đại diện đến từ Mỹ cũng áp đảo hoàn toàn 10 công ty lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường, chiếm 8/10 vị trí. Hai cái tên còn lại trong top 10 đều đến từ Saudi Arabia và Đài Loan.

Top 10 công ty giá trị nhất thế giới: công ty công nghệ chiếm 7 vị trí - 2 vị trí

10 công ty lớn nhất thế giới hiện nay theo vốn hóa thị trường.

Điều đáng chú ý là trong top 10 công ty giá trị nhất thế giới không có đại diện nào đến từ Trung Quốc. Công ty lớn nhất Trung Quốc tính theo giá trị thị trường là Tencent, với mức định giá 446 tỷ USD, đứng thứ 19 trên toàn cầu. Tiếp theo là Công ty Kweichow Moutai, với giá trị thị trường ước tính là 306,51 tỷ USD.

Alibaba, công ty công nghệ từng nhiều năm nằm trong top 10 công ty có vốn hóa thị trường toàn cầu, hiện đã tụt xuống vị trí thứ 57 thế giới với giá trị thị trường ước tính là 198 tỷ USD.

Trên thực tế, Trung Quốc cũng có những công ty rất lớn, nhưng đều là công ty tư nhân hoặc nhà nước, như Huawei, ByteDance, China Mobile hay Ngân hàng Công thương Trung Quốc… nên không thể đánh giá được. Vốn hóa thị trường của các công ty này dựa trên giá trị cổ phiếu của họ.

Có một nghịch lý ở các công ty công nghệ lớn, đó là dù giá cổ phiếu liên tục tăng, giúp ông chủ và lãnh đạo kiếm được số tiền khổng lồ nhưng các công ty này lại tiếp tục sa thải nhân viên đáng kể trong những năm gần đây để cắt giảm chi phí hoạt động và đối phó. . Với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *