Trung Quốc hạn chế chính phủ sử dụng máy tính dùng chip Intel và AMD

Trung Quốc hạn chế chính phủ sử dụng máy tính dùng chip Intel và AMD

Trung Quốc được cho là đã gửi văn bản hướng dẫn tới các cơ quan chính phủ loại bỏ PC chạy chip Intel, AMD và Windows.

dựa theo Thời báo tài chính, Hướng dẫn mua sắm dành cho các cơ quan chính phủ cấp trên cấp thị trấn. Ngoài các máy tính chạy chip Intel và AMD, tài liệu còn kêu gọi loại bỏ dần hệ điều hành Windows của Microsoft và thay thế “phần mềm và cơ sở dữ liệu do nước ngoài sản xuất” bằng phần mềm trong nước.

Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, nơi xử lý các câu hỏi từ truyền thông chính phủ, chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

Có hai mẫu CPU Intel Core (trái) và AMD Ryzen trong hộp.Ảnh: Hiraoka

Có hai mẫu CPU Intel Core (trái) và AMD Ryzen trong hộp. hình ảnh: Ping Gang

dựa theo ReutersCuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cũng đưa ra 3 danh sách riêng biệt về CPU, hệ điều hành và cơ sở dữ liệu tập trung, yêu cầu các cơ quan chính phủ lựa chọn các sản phẩm công nghệ “an toàn”, “đầy đủ và đáng tin cậy”. Việc thay thế sẽ diễn ra trong vòng ba năm. Tất cả các mặt hàng trong danh mục đều được sản xuất trong nước.

Về bộ vi xử lý, Trung Quốc đã phê duyệt 18 sản phẩm, chủ yếu của Huawei và Phytium. Đồng thời, hệ điều hành được đề xuất chủ yếu là phiên bản được phát triển dựa trên nhân Linux nguồn mở.

Lệnh cấm của Trung Quốc đối với việc sử dụng sản phẩm của các công ty Mỹ trong chính phủ nước này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng trong cuộc chiến công nghệ giữa hai bên. Gần đây, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với nhiều công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, tuy nhiên quốc gia châu Á này cũng đã chi rất nhiều tiền và nhân lực để đạt được sự độc lập về công nghệ và bắt đầu đạt được những kết quả bước đầu.

Các chuyên gia cho rằng động thái của Trung Quốc sẽ khiến doanh số của Intel, AMD và Microsoft bị giảm nghiêm trọng, vì đây là thị trường quan trọng đối với các công ty này. Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Intel trong năm 2023, đóng góp 27% doanh thu, trong khi AMD chiếm 15%. Microsoft không tiết lộ doanh thu tại Trung Quốc nhưng con số được cho là vào khoảng 1,5%.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *