Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Hà NộiTrung tâm dữ liệu của Viettel tại Hele có tổng công suất điện 30 megawatt, có thể chứa hơn 2.400 rack.


Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Trung tâm dữ liệu của Viettel đặt tại thành phố Hòa Lạc, tỉnh Thạch có diện tích 9,1 ha, với tổng diện tích xây dựng 21.000 mét vuông và 8 tầng được khai trương vào sáng 10/4.

Trung tâm dữ liệu có công suất 30 MW, hiện là trung tâm dữ liệu có công suất điện lớn nhất Việt Nam, cao hơn công suất trung tâm của một số đơn vị khác từ 6-12 MW. Đại diện của Viettel IDC cho biết, khi các ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiếp tục phát triển và mức tiêu thụ năng lượng tốt hơn các ứng dụng truyền thống, các chỉ số mà các trung tâm dữ liệu theo đuổi không còn là số lượng tủ rack mà là công suất điện và khả năng làm mát.


Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Để vào trung tâm dữ liệu, bạn cần phải vượt qua năm lớp bảo vệ vật lý, bao gồm hàng rào bên ngoài, cửa tòa nhà được bảo vệ 24/7, hệ thống kiểm soát truy cập và hệ thống kiểm soát truy cập cho từng phòng máy tính. Các khu vực cho thuê riêng cũng có hệ thống kiểm soát tiêu chuẩn. Trước mỗi khu vực đều có camera giám sát, có thể lưu trữ dữ liệu trong 90 ngày.


Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Một góc phòng hạ thế của trung tâm dữ liệu. Để đáp ứng tiêu chuẩn TIA 942-B Rated 3 về mặt thiết kế, xây dựng và có khả năng cung cấp điện 99,99%, trung tâm dữ liệu sử dụng hai bộ nguồn, trạm biến áp, hệ thống cáp và tủ phân phối điện độc lập. Ngoài ra, hệ thống ắc quy dự phòng và UPS có thể duy trì hoạt động trong hơn 10 phút ngay cả khi không có nguồn điện lưới.

Tầng 3 đến tầng 7 là nơi đặt các phòng máy tính, mỗi tầng có khoảng 500 giá đỡ. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà tủ có thể cung cấp các mức công suất khác nhau, từ 3 đến 50 kW.


Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Một trong những máy phát điện dự phòng được đặt ở tầng 1 của tòa nhà và có khả năng cung cấp điện cho toàn bộ trung tâm trong trường hợp mất điện còn lại.

Viettel cho biết họ có 14 trung tâm dữ liệu ở 3 miền với tổng diện tích xây dựng hơn 81.000 mét vuông và công suất điện hơn 86 megawatt. Tuy nhiên, đây vẫn là mức nhỏ so với các trung tâm dữ liệu lớn 100-200MW trên thế giới.


Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Viettel cho biết, ngoài nguồn điện, hệ thống làm mát cũng cần có độ sẵn sàng 99,99%. Trung tâm dữ liệu mới sử dụng dàn lạnh kết hợp với máy làm lạnh ly tâm từ trường nằm ở tầng trên cùng.

Giải pháp làm mát này được cho là mang lại hiệu quả cao hơn so với làm mát không khí truyền thống đồng thời tiết kiệm năng lượng. Công ty cho biết trung tâm này có chỉ số hiệu quả năng lượng PUE dưới 1,5 nên đủ điều kiện nhận tín dụng xanh từ HSBC.


Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Hệ thống nhiệt và tháp giải nhiệt được bố trí trên nóc tòa nhà.


Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Toàn bộ hoạt động của trung tâm dữ liệu được đặt dưới sự quản lý của NOC và hoạt động 24/7. Để đáp ứng các tiêu chuẩn của trung tâm dữ liệu xanh, đại diện DC cho biết mỗi nhà điều hành phải được tối ưu hóa để giảm nhu cầu về nước hoặc khả năng tạo ra khí thải. Điều này đòi hỏi các kỹ sư vận hành có trình độ, có thể xử lý chuyên sâu nhiều nhiệm vụ.

Việt Nam hiện có 28 trung tâm dữ liệu với 7 nhà cung cấp lớn. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam có tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 15%, trở thành một trong 10 thị trường trung tâm dữ liệu mới nổi trên thế giới. Tuy nhiên, quy mô hiện nay vẫn còn nhỏ hơn so với các nước lân cận như Singapore, Indonesia, Thái Lan.


Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Mô phỏng các thành phần chính của trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc bao gồm các khu vực như bộ nguồn, hệ thống làm mát, tủ rack với các giải pháp làm mát bên trong.

Các đường màu đỏ và xanh lam trong một số giá đỡ biểu thị các đường dẫn nhiệt đặc biệt dành riêng cho các giá đỡ mật độ cao với công suất làm mát 20-40 kW trên mỗi giá. Đây cũng là một trong số ít trung tâm dữ liệu (DC) tại Việt Nam hỗ trợ giá đỡ mật độ cao đáp ứng nhu cầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Lữ Quế

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *