Viettel kỳ vọng tạo ra cơn sốt điện toán đám mây

Viettel kỳ vọng tạo ra cơn sốt điện toán đám mây

Viettel tiếp tục phổ cập hạ tầng dữ liệu và vận hành các cơ sở quy mô lớn hơn nhằm thúc đẩy phát triển ngành và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế số.

Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (viettel), trình bày chi tiết về tầm nhìn tại lễ khai trương Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc – DC (Hà Nội). Người phụ trách Viettel cho biết, trong 2 năm tới, tập đoàn sẽ vận hành hạ tầng dữ liệu trên quy mô lớn hơn và đóng vai trò chủ đạo trong chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại lễ khai trương DC: “Việc ra mắt DC Viettel Hòa Lạc thể hiện cam kết của tập đoàn trong việc xây dựng hạ tầng số Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế và hoàn thành sứ mệnh hạ tầng số”.

Đại diện Viettel kết luận, trong 35 năm qua, tập đoàn đã nhiều lần đóng góp vào tiến bộ công nghệ của đất nước. Khi điện thoại di động vẫn còn là sản phẩm xa xỉ và tỷ lệ sử dụng tại Việt Nam chỉ khoảng 4%, đơn vị hướng tới mục tiêu mỗi người Việt Nam đều sở hữu một chiếc điện thoại di động. Đến nay, 99,8% người dân được tiếp cận sóng 4G; chi phí vận chuyển vẫn ở mức thấp, chỉ bằng một nửa mức trung bình thế giới. Ngoài việc được kết nối, điện thoại thông minh còn trở thành phương tiện học tập, làm việc, giải trí và thậm chí là kiếm sống.

Trong mục tiêu tiếp theo, nhóm mong muốn mọi nhà đều có đường truyền Internet cáp quang băng thông rộng. Viettel và các công ty khác trong ngành đã đưa cáp quang đến khoảng 90% hộ gia đình.

Viettel dự đoán sự bùng nổ điện toán đám mây

Ông Tào Đức Thắng phát biểu về tầm nhìn của tập đoàn tại buổi lễ ngày 10/4. hình ảnh: Nguyễn Hồ

Một chiến lược khác là tạo ra các thiết bị điện tử, viễn thông “Made in Vietnam”. Hiện tại, tập đoàn sản xuất các thiết bị mạng viễn thông như bộ chuyển mạch, bộ truyền dẫn, trạm phát sóng 4G, 5G cũng như chip 5G có trong mạng lưới Viettel. “Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới có thể sản xuất được những thiết bị này”, ông Tăng nói.

Nói về những sai lầm của năm nay, ông nhấn mạnh: “Bây giờ, Viettel tiếp tục hy vọng được hợp tác với các công ty trong ngành để tạo ra sự bùng nổ điện toán đám mây, phổ cập hạ tầng dữ liệu, góp phần phát triển nền kinh tế số đất nước”.

Sau khi hiện thực hóa được tầm nhìn này, tập đoàn đã cho ra đời Viettel Hòa Lạc DC – DC thứ 14 của Viettel. Theo đơn vị, đây là cơ sở đầu tiên ở Việt Nam có công suất rack được thiết kế cao gấp 3 lần mức trung bình nhằm đáp ứng nhu cầu mới của khách hàng doanh nghiệp – phát triển trí tuệ nhân tạo và sử dụng chip hiệu năng cao. Viettel Hòa Lạc có 60.000 máy chủ, 2.400 rack, công suất nguồn 30MW, hiện là trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam. Với cơ sở mới, Viettel có 230.000 máy chủ, 11.500 rack và tổng công suất điện 87 megawatt, tương đương dòng điện siêu dòng một chiều của thế giới.

Ông Tào Đức Thắng cho biết: “Điều này khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại của Việt Nam.

Tập đoàn hiện có kế hoạch phát triển ít nhất ba trung tâm dữ liệu tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng trong hai năm tới với tổng công suất thiết kế là 240 MW; Mức công suất này cao gấp 8 lần DC Viettel Hòa Lạc.

Viettel kỳ vọng điện toán đám mây sẽ bùng nổ - 1

Bên trong DC Viettel Hòa Lạc. hình ảnh: Nguyễn Hồ

Đại diện Viettel cũng khẳng định với việc tạo ra các siêu trung tâm dữ liệu công suất cao, tập đoàn hướng tới mục tiêu chuyển đổi xanh và bền vững. DC Viettel Hòa Lạc đáp ứng các tiêu chuẩn về quản lý năng lượng, tác động môi trường và vệ sinh lao động. Đây cũng là DC đầu tiên cam kết sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng 30% lượng điện tiêu thụ.

Chỉ số tiêu thụ điện năng thiết bị máy tính PUE của Viettel Hòa Lạc đạt 1,4-1,45 cho thấy việc sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm. HSBC chứng nhận DC đủ điều kiện nhận tín dụng xanh.

Tất cả các DC của Viettel đều có UPS hiệu suất cao, giúp tạo ra mức hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn mức trung bình của ngành. Đến năm 2023, sẽ tiết kiệm được gần 3 triệu kilowatt giờ điện, tương đương giảm khoảng 2.100 tấn khí thải carbon dioxide.

Tập đoàn hiện có hệ sinh thái dịch vụ đa dạng với hơn 70 sản phẩm, dịch vụ và là đơn vị đầu tiên áp dụng mô hình thanh toán linh hoạt theo giờ, phút, ứng dụng. Đơn vị này cũng cung cấp sự lựa chọn giữa các nền tảng ảo hóa. Hệ thống đám mây giúp doanh nghiệp trở nên linh hoạt về cơ sở hạ tầng và quy mô kỹ thuật số khi cần thiết.

Các công nghệ hiện đại đang được áp dụng gồm mã nguồn mở OpenStack, Kubernetes… Có nhiều phiên bản triển khai ổn định hỗ trợ các tổ chức sử dụng linh hoạt. DC đảm bảo 5 lớp bảo mật vật lý và chịu sự giám sát an ninh thông tin 24/7.

Chủ tịch Viettel cho biết: “viettel sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để tạo ra sự bùng nổ điện toán đám mây một cách an toàn, linh hoạt và hiệu quả”.

Minh HuệBiên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *