Vụ kiện Apple thao túng thị trường khác vụ Microsoft năm 1998 như thế nào?

Vụ kiện Apple thao túng thị trường khác vụ Microsoft năm 1998 như thế nào?

Năm 1998, Microsoft bị Bộ Tư pháp Mỹ kiện vì vấn đề độc quyền sản phẩm, và 26 năm sau, Apple cũng bị buộc tội tương tự.

Năm 1998, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) cho biết công ty phần mềm của Bill Gates đã lợi dụng sự thống trị của mình trong lĩnh vực hệ điều hành máy tính để trấn áp phần mềm mà họ coi là mối đe dọa đối với sự thống trị của Windows. Cuộc xung đột kéo dài 4,5 năm và cuối cùng cần có sự giải quyết để tránh bị trừng phạt nặng nề. Nhưng kể từ đó, quyền lực và tầm ảnh hưởng của Microsoft dần suy yếu, chỉ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại trong những năm gần đây.

Ngày 21/3, Bộ Tư pháp Mỹ tiếp tục đưa Apple vào tầm ngắm, cáo buộc hãng iPhone độc ​​quyền thị trường và thao túng giá smartphone. Các chuyên gia cho rằng hai vụ kiện về cơ bản là giống nhau, nhưng thị trường smartphone ngày nay đã rất khác so với thời Microsoft thống trị phần mềm cách đây gần 30 năm.

Bên ngoài một cửa hàng Apple ở Seoul. Ảnh: Huy Đức

Bên ngoài một cửa hàng Apple ở Seoul. hình ảnh: Faide

Tình thế giữa Apple và Microsoft

dựa theo ReutersMột số chuyên gia pháp lý cho rằng, trong vụ kiện mới, Bộ Tư pháp phải chứng minh hoạt động kinh doanh của Apple là “độc quyền” và gây hại cho người tiêu dùng bằng cách hạ thấp chất lượng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, Bộ Tư pháp cho biết Apple đã gây khó khăn cho người dùng khi sử dụng thông báo màu xanh lá cây để biết liệu người gửi đến từ Android hay Apple Watch không tương thích với Android. Trong quá khứ, Microsoft cũng từng bị cáo buộc lạm dụng vị thế thống trị của mình bằng cách cản trở quyền tự do cài đặt phần mềm trên máy tính chạy Windows.

Douglas Ross, một học giả chống độc quyền tại Đại học Washington, tin rằng Apple có thể ký hợp đồng với bất kỳ ai họ muốn và thiết kế sản phẩm theo ý muốn. Ông nói: “Mọi chuyện chỉ trở thành vấn đề khi các công ty có thế lực độc quyền thực hiện các bước giảm lợi nhuận ngắn hạn nhằm loại bỏ các đối thủ cạnh tranh lâu dài”.

Vào những năm 1990, Microsoft kiểm soát 95% thị phần hệ điều hành máy tính để bàn. Điều này khiến Bộ Tư pháp khó chịu và yêu cầu công ty “mở cửa” nền tảng của mình. Trong khi đó, theo Canalys, tính đến tháng 9 năm 2023, thị phần điện thoại thông minh Bắc Mỹ của Apple là 55% và thị phần điện thoại thông minh ở Mỹ là 64%, còn lại là các mẫu Android của Samsung, Motorola và các thương hiệu khác.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích thị trường, Apple và Samsung đều có thị phần toàn cầu khoảng 20%. “Microsoft rõ ràng là độc quyền vì họ không có đối thủ xứng đáng trong không gian hệ điều hành máy tính. Nhưng ngày nay, Android phổ biến đến mức các thiết bị chạy nền tảng này cạnh tranh sòng phẳng với iOS”, Ross đánh giá.

Vì vậy, ông cũng dự đoán Bộ Tư pháp sẽ không đánh bại Apple dễ dàng như đã đánh bại Microsoft.

Patrick McGahan, một trong những luật sư của Bộ Tư pháp, cho biết cơ quan này “đã mạo hiểm trong một vụ án rất lớn”. Một luật sư khác, Melissa Maxman, cho biết vụ kiện của Microsoft đã thay đổi cục diện công nghệ, vì vậy cô kỳ vọng vụ kiện của Apple cũng sẽ có kết quả tương tự.

Liệu Apple có “câu giờ”?

dựa theo CNBCVụ kiện của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chống lại Apple, liên quan đến hàng trăm luật sư ở 15 tiểu bang, đe dọa mô hình kinh doanh “khu vườn có tường bao quanh” của công ty. Nếu Bộ Tư pháp thắng, Apple có thể phải thay đổi mô hình kinh doanh, thậm chí không loại trừ khả năng công ty sẽ phải tổ chức lại, giải thể nhiều bộ phận.

Thay vào đó, Bộ Tư pháp sẽ phải thừa nhận rằng 64% thị phần của Apple tại Mỹ không phải là độc quyền, giúp công ty này có lợi thế trong các vụ kiện trong tương lai.

Tuy nhiên, cuộc chiến pháp lý dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong nhiều năm. William Kovacic, giám đốc Trung tâm Luật Cạnh tranh tại Đại học George Washington, cho biết quá trình kiện tụng giữa hai bên sẽ mất thời gian. Trên thực tế, phiên tòa được lên kế hoạch vào năm 2025 và quá trình kháng cáo khó có thể kết thúc trước năm 2027, tùy thuộc vào thẩm phán được phân công xét xử vụ án.

John Newman, giáo sư luật của Đại học Miami và cựu luật sư của Bộ Tư pháp, cho biết thông thường, các công ty như Apple bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền muốn trì hoãn các phiên tòa. Newman nói: “Nói chung, họ thích trì hoãn nó mãi mãi. Tất nhiên, mọi thứ kéo dài bao nhiêu năm tùy thích”. CNBC.

Trên thực tế, Google cũng đã bị DOJ kiện vì tội độc quyền vào tháng 10 năm 2020, nhưng quá trình xét xử chỉ bắt đầu vào năm ngoái và các biện pháp khắc phục vẫn chưa được xác định. Vụ kiện chống lại Microsoft bắt đầu từ năm 1998, nhưng mãi đến năm 2021 mới có đơn kháng cáo và hơn một năm sau đó mới đạt được thỏa thuận giải quyết.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *